Những lời khuyên hữu ích cho những ai viết CV lần đầu

1060 Lượt xem

CV chính là một công cụ hiệu quả giúp bạn thể hiện mình trước nhà tuyển dụng trong lần gặp mặt đầu tiên. Vì vậy, ngay cả khi đó là lần đầu tiên viết trong đời, bạn  cũng nên cố gắng tạo ra một CV xin việc làm bắt mắt nhất có thể.

Đối với một số người, công việc này có lẽ quá khó khăn. Tuy nhiên, những người khác cảm thấy khá thoải mái khi viết một bản CV xin việc. Bởi nhờ 5 lời khuyên dưới đây. Nếu bạn muốn biết rõ hơn những lời khuyên này là gì? Hãy cùng chuyên mục tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây nhé!

Những lời khuyên hữu ích cho những ai viết CV lần đầu

Bạn là người có kinh nghiệm cùng kỹ năng

Bạn là người có kinh nghiệm cùng kỹ năng

Nếu kinh nghiệm của bạn, kỹ năng chuyên nghiệp của bạn chỉ là một con số 0, đừng nản lòng. Hãy suy nghĩ về các hoạt động tình nguyện, câu lạc bộ học tập hoặc thể thao... bạn đã tham gia và bạn cần phải cho nhà tuyển dụng nắm được vai trò của bạn trong đấy là những gì?

Ví dụ: Nếu bạn là lớp trưởng của lớp, hay thanh viên trong ban tổ chức một chương trình tình nguyện,... đây đều là những yếu tố thể hiện bạn có tính chất lãnh đạo hoặc là bạn cũng có khả năng lập kế hoạch tốt. Bạn hoàn toàn có thể viết những công việc này vào trong CV xin việc của mình. Có lẽ với cách suy nghĩ này, bạn sẽ khám phá vô số kinh nghiệm và các kỹ năng khác của bản thân. Tuy nhiên, đừng nên cho quá nhiều tràn lan mà chỉ nên nêu những thứ thích hợp với vị trí công việc ứng tuyển hiện tại. Bởi  đây mới chính là yếu tố giúp bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Nội dung có yêu cầu đáp ứng các thông tin trong tin tuyển dụng

Một cách tuyệt vời giúp CV của bạn được chú ý chính là chèn từ khóa vào mô tả công việc của bạn. Nói cách khác, những gì nhà tuyển dụng cần  thì bạn cần phải thể hiện nó ngay trong CV xin việc của chính mình.

Ví dụ, nhà tuyển dụng cần kỹ năng giải quyết vấn đề - thì lúc này bạn cần phải chỉ ra được bản thân mình gặp phải những thách thức gì và giải quyết chúng như thế nào hoặc tinh thần làm việc nghiêm túc - bạn đã lên kế hoạch và học tập tốt như thế nào để giành học bổng? Thông tin tuyển dụng chính là một tờ hướng dẫn hiệu quả nhất giúp bạn sở hữu được một CV xin việc làm ấn tượng và thu hút nhất.

>>>  Truy cập ngay tại đây để tham khảo những thông tin tuyển dụng hấp dẫn của việc làm quản trị kinh doanh tại Đà Nẵng 

Nếu CV có nhiều từ khóa "khớp" với tin tuyển dụng thì khả năng rất cao bạn sẽ được mời tham gia phỏng vấn.

Nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên khác

Nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến những gì bạn có thể làm, họ còn tò mò về bạn là ai, liệu bạn phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp, tính cách và thái độ của bạn phù hợp với nhóm,. ... nữa hay không?

Bạn có thể giúp họ trả lời những câu hỏi này bằng cách bắt đầu với một giới thiệu ngắn gọn về các mục tiêu nghề nghiệp hiện tại và tương lai. Nếu nó được viết một cách thuyết phục, nó có thể cho nhà tuyển dụng một cái nhìn thoáng qua về tính cách của bạn, điều này sẽ giúp bày tỏ sự quan tâm của họ đối với bạn như thế nào?

Nên để phần đồ họa đứng phía sau

Mặc dù đồ họa được coi là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra một bản CV ấn tượng, nhưng nếu không cẩn thận, bạn sẽ gặp rủi ro vì CV quá sặc sỡ và dư thừa, thiếu thông tin quan trọng. Bản in CV chắc chắn sẽ bị mờ vì chất lượng in kém ... Bạn có thể tưởng tượng ra được CV của bạn sẽ nhận được kết quả như thế nào rồi chứ.

Do đó, CV ở định dạng Word hoặc PDF vẫn là một lựa chọn an toàn, bởi chúng giúp chủ động hạn chế các sự cố không lường trước và bất ngờ.

Quan tâm tới từng chi tiết nhỏ nhất

Có một CV được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không có lỗi chính tả ... Đây chính là điều giúp bạn có nhiều lợi thế hơn so với những ứng viên khác. Cụ thể, bạn nên sử dụng các phông chữ đơn giản và gọn gàng như Helvetica, Calibri hoặc Cambria, kích thước 12, khoảng cách 1 inch đều trên cả bốn mặt ... Để đảm bảo bạn không mắc lỗi quá nghiêm trọng, hãy làm theo checklist trong bài viết: https://timviec365.vn/blog/nhung-diem-tru-tu-nha-tuyen-dung-thong-qua-cv-cua-ban-new1711.html

Ngoài ra, cách tổ chức nội dung hợp lý để thông tin có giá trị nhất lọt vào mắt nhà tuyển dụng cũng sẽ là chi tiết không thể bỏ qua. Nghiên cứu cho thấy rằng khi nhà tuyển dụng đọc CV thì họ thường nhìn trước tiên vào giữa trang sau đó sẽ thực hiện đọc lần lượt qua 2 bên là trái , phải và lên đầu. Từ đó bạn cần xây dựng kế hoạch phân bố thông tin sao cho hợp lý nhất.

Quan tâm tới từng chi tiết nhỏ nhất

Một vài sai lầm cần tránh khi viết CV xin việc làm

CV được viết càng dài càng tốt

Trong bối cảnh thị trường tuyển dụng ngày nay, các nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều ứng viên nộp CV trực tuyến hàng ngày. Số lượng CV càng nhiều, thì nhà tuyển dụng lại càng dành ra ít thời gian để đọc Viết CV dài không còn phù hợp, bởi ứng viên rất dễ đánh mất cơ hội tìm kiếm việc làm của mình.

Lời khuyên cho bạn tốt nhất lúc này chính là trình bày CV trong 1 trang A4. CV một trang không có nghĩa là tóm tắt thông tin, nhưng nó phải trình bày các phần thật cô đọng: mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm chuyên môn và kiến thức chuyên sâu, kỹ năng, tài liệu tham khảo... Ứng viên nên tập trung làm nổi bật những thông tin có giá trị nhất về vị trí công việc đang ứng tuyển dụng. Loại có độ dài 1 trang luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng.

Để tránh mắc những lỗi này trong CV bạn nên tham khảo những mẫu CV được thiết kế chuẩn. Nếu bạn chưa biết nên tham khảo tại đâu, thecaosieure.net bật mí đến bạn một địa chỉ sử dụng rất đơn giản mà lại có nhiều mẫu đẹp là https://timviec365.vn/cv-xin-viec. Bạn vào đây để xem những mẫu chuẩn này như thế nào để viết theo hoặc tạo online trực tiếp cũng rất tiện. 

CV có nhiều kinh nghiệm thì càng tăng tính thuyết phục

Khái niệm "CV càng có nhiều kinh nghiệm thì càng thuyết phục" không hẳn là sai. Tuy nhiên, việc đặt quá nhiều kinh nghiệm làm việc - những kinh nghiệm không liên quan đến vị trí hiện tại của bạn sẽ giảm sức thuyết phục của thông tin trong hồ sơ. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn chỉ nên  đưa những thông tin thực sự liên quan tới công việc đang ứng tuyển vào trong mà thôi.

Nhất là những người hay nhảy việc thì tốt nhất tránh đưa khoảng thời gian 1-2 tháng làm việc vào trong CV.

Dùng càng nhiều màu sắc CV càng nổi bật

Sử dụng nhiều màu chỉ thích hợp khi bạn phải tô màu "hoa - lá - cành" để có được hình ảnh về thiên nhiên, nhưng nếu bạn muốn làm CV, nó không phù hợp chỉ nên dùng một màu chính làm nền chung cho cả CV xin việc. Đối với nội dung, có thể sử dụng 1 đến 2 màu văn bản tùy thuộc vào nền được áp dụng; Bạn có thể đánh dấu các nội dung quan trọng bằng chữ in đậm, in nghiêng, v.v. Bởi vì CV sử dụng màu sắc tối giản sẽ tạo cảm giác hài hòa và chuyên nghiệp.

Tránh cho ảnh tự sướng vào CV xin việc

Nhiều bạn nghĩ rằng bạn có thể chèn bất kỳ loại ảnh nào vào ảnh đại diện cá nhân trong CV.   Tuy nhiên, với tính chất quan trọng như xin việc, sử dụng ảnh selfie sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng ứng viên có thái độ thiếu tôn trọng và không nghiêm túc.   Do đó, ngoài ảnh 3x4 bình thường, thí sinh có thể sử dụng ảnh chụp cận cảnh - mặt đối mặt trong bộ đồ lịch sự với nụ cười nhẹ để gây thiện cảm với người xem CV.

Tránh cho ảnh tự sướng vào CV xin việc

Không tập trung vào phần mục tiêu nghề nghiệp

Nhiều ứng viên không chú ý đến việc trình bày thông tin trong phần "Mục tiêu nghề nghiệp" trong CV: chỉ có các bản sao mục tiêu nghề nghiệp được lấy trên mạng hoặc viết chung “mong muốn được làm việc trong một môi trường năng động và thân thiện”. Những loại mục tiêu nghề nghiệp này không phải là giả, nhưng điều đó không khiến cho CV của bạn trở lên nổi bật. Bởi vì nhiều nhà tuyển dụng chú ý đến mục tiêu nghề nghiệp để xem ứng viên có phải là người  có những định hướng trong sự nghiệp một cách rõ ràng hay không?

Đối với mục tiêu nghề nghiệp bạn có thể chia thành các mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến cách viết CV xin việc hiệu quả cho người mới viết lần đầu. Mong rằng bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích đồng thời có nhiều trải nghiệm thú vị với kênh tuyển dụng.

Chúc bạn tìm việc làm thành công!