Tìm hiểu CV công việc giúp bạn sở hữu cơ hội việc làm trong tầm tay

511 Lượt xem

Việc làm là một nhu cầu tất yếu của mỗi người, nó tạo thu nhập hàng tháng, thỏa mãn nhu cầu về cả vật chất lẫn tinh thần. Và mỗi người lại có một niềm đam mê công việc khác nhau bởi ai cũng sở hữu một thế mạnh riêng vì thế mong muốn được làm việc đúng ngành, đúng nghề, đúng sở trường luôn là mơ ước của hầu hết mọi người. Vậy làm sao để thực hiện được mơ ước này? Đốt cháy giai đoạn, ở đây chúng ta cùng tìm hiểu về tiến trình tìm việc với bước khỏi đầu là bản CV công việc hay bản CV xin việc gửi tới nhà tuyển dụng để ứng tuyển vào công việc hằng ao ước. 

 

1. CV công việc là gì?

Cv công việc là gì

Cv công việc hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc với người lao động là CV xin việc. Là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh “Curriculum Vitae”, CV tại Việt Nam không được gọi bằng nghĩa thực là “Sơ yếu lý lịch” mà vẫn được gọi với cái tên là CV. Lý do cũng bởi vùng đất chữ S này đã xây dựng một bản Sơ yếu lý lịch tự thuật với nội dung hoàn toàn khác với bản CV. Theo đó CV được hiểu là một là một bản tóm tắt sơ lược thông tin về bản thân người tìm việc gồm có thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc, trình độ học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc,... Còn sơ yếu lý lịch tự thuật cần thông tin giống như tiểu sử của bản thân có cả thông tin về người thân ruột thịt, những thông tin này không giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực ứng viên. 

Với tình hình kinh tế xã hội phát triển như hiện nay và theo số liệu tìm hiểu từ một số trang web tuyển dụng trực tuyến, trên toàn quốc nhu cầu tuyển dụng thông qua công cụ Internet tăng hàng năm trong khi đó thị trường lao động lại không đáp ứng được nguồn cung cho nguồn cầu này. Tuy nhiên, về việc làm chuyên môn, đặc biệt là cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, phúc lợi hậu hĩnh, cơ hội phát triển năng lực lại không có nhiều. Do đó, người lao động cần nắm bắt thời cơ, chuẩn bị tinh thần, hồ sơ xin việc thật cẩn thận cho một cơ hội hiếm có này. Ứng viên nên biết rằng công việc mà mình mơ ước cũng là mong muốn của nhiều lao động khác, từ đó nhận thức được tầm quan trọng trong công tác chuẩn bị từ bước đặt “viên gạch” đầu tiên. 

Và CV chính là loại vũ khí đầu tiên ứng viên cần mài dũa để chinh chiến trong cuộc cạnh tranh gay go sắp tới. Vũ khí hiệu quả phải nêu bật được những kinh nghiệm và kỹ năng mà ứng viên sở hữu, bản CV phải nổi bật nhất trong xấp CV, là ứng viên sáng giá nhất trong số những ứng viên tiềm năng. Đó cũng chính là một trong những lý do ứng viên cần có bản CV công việc. Ngoài ra CV công việc còn là điểm tiếp xúc đầu tiên giúp ứng viên tiếp cận với nhà tuyển dụng, cho nhà tuyển dụng cơ sở để đánh giá năng lực, tuyển chọn ứng viên sáng giá. Còn với ứng viên, CV công việc là nơi để PR bản thân với nhà tuyển dụng, là công cụ quan trọng dẫn bước tới vòng phỏng vấn – vòng quyết định tới công việc trong tương lai.  

2. Cách viết CV công việc lấy điểm cộng từ nhà tuyển dụng

Cv công việc ấn tượng

Nhận thức được tầm quan trọng của bản CV nhưng để tạo ra một bản CV có nội dung phù hợp với vị trí của từng công việc không phải là điều dễ dàng. Đây đã trở thành nỗi băn khoăn trăn trở của không ít người khi phải suy nghĩ là viết làm sao để vừa lòng nhà tuyển dụng, để họ đặt niềm tin không nhầm chỗ. Trước khi đặt bút viết CV, một vài lời khuyên dành cho ứng viên với  cách viết cv xin việc mọi ngành nghề sẽ giúp bạn xây dựng được một mẫu CV xin việc mang chất riêng cũng như đáp ứng được những nhu cầu chính của một bản  CV xin việc hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

- Viết cụ thể thay vì khái quát chung chung, cụ thể chứ không lan man, dài dòng không có “từ khóa” chính.

-  Viết mạch lạc theo từng ý trình bày theo gạch đầu dòng thay vì viết văn hoa mỹ. 

- Viết đúng sự thật những gì mình có về kinh nghiệm và kỹ năng 

Khi đã nắm được những lưu ý trên, dựa trên hình thức của khuôn mẫu sẵn có cùng thông tin của bản thân, bạn cần hoàn thiện bản CV với các yếu tố sau:

- Thông tin cá nhân: Cung cấp đúng họ tên, ngày/ tháng/ năm sinh, quê quan và đặc biệt là thông tin liên hệ để nhận kết quả phỏng vấn nhé!

- Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày tóm tắt mong muốn làm việc, định hướng phát triển trong tương lai gần và xa cùng với kế hoạch thực hiện trong quá trình làm việc tại công ty 

- Trình độ học vấn: Không cần thiết phải nêu lịch sử học tập của bạn từ cấp 1, chỉ cần cho nhà tuyển dụng biết học vấn cao nhất hiện tại của bạn, khoa và chuyên ngành đào tạo bạn theo học đáp ứng yêu cầu công việc 

- Kinh nghiệm làm việc: Nếu là sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm với công việc chuyên môn hãy cứ nêu những việc làm partime và việc làm đã thực hiện khi làm công việc đó còn với ứng viên đã từng đi làm hãy liệt kê vị trí công việc, thời gian, nơi công tác,… trước đó 

- Kỹ năng chuyên môn và kỹ năng khác: Phần này sẽ bổ sung cho những thiếu sót của mục kinh nghiệm làm việc trên bởi nếu yếu kém về kinh nghiệm nhưng sở hữu kỹ năng cần thiết cơ hội vào vòng phỏng vấn với bạn yên tâm sẽ không bị giảm đi. Không cần bạn phải liệt kết tất các kỹ năng chỉ cần những kỹ năng đó phù hợp với vị trí ứng tuyển. Chẳng hạn Kỹ năng máy tính sẽ phù hợp với một số công việc yêu cầu kỹ năng tìm kiếm internet, biết cách sử dụng tối đã các chức năng trên mạng xã hội và email,…Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn phát triển với công việc là telesales, bán hàng, tư vấn, nhân viên kinh doanh,… và một số kỹ năng khác như kỹ năng quản lý, làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện,…

3. Sai lầm cần tránh cho một bản CV hoàn hảo 

sai lầm cần tránh trong cv công việc

Trước tiên một bản CV hoàn hảo sẽ không được mắc một số lỗi cơ bản như lỗi từ vựng và ngữ pháp, thông tin được điền đầy đủ, chú ý kể cả thông tin cơ bản nhất về họ tên, số điện thoại và địa chỉ email để nhà tuyển dụng thông báo kết quả đến đúng người và ứng viên cũng không đánh mất cơ hội, bố cục phù hợp, thuận tiện để nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin nhanh nhất dù chỉ một lần lướt qua và cuối cùng là bản CV không quá dài, tối đa chỉ trong 2 trang A4.

Bí quyết khi viết là không viết tắt thể hiện tôn trọng người đọc đồng thời không để họ hiểu nhầm ý, phong cách viết theo lối tự thuật kể chuyện không văn chương hoa mỹ, cố gắng trình bày nội dung các mục không bị gián đoạn nếu hết trang chuyển luôn cả mục sang trang mới. Hình thức CV chú ý màu sắc, cỡ chữ quy định 13, phông chữ thông dụng Arial, Time New Roman,…Đặc biệt lỗi chính tả là một điều tối kỵ. Sau khi hoàn thiện hãy là đọc giả đầu tiên của bản CV, đọc lại một lượt để soát lỗi chính tả, sửa câu lủng củng trước khi “send” tới nhà tuyển dụng. Đồng thời để có thể xây một bản CV xin việc hoàn hảo bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm những thông tin về cách viết những mẫu CV xin việc chất lượng đem đến hiệu quả tìm kiếm việc làm hàng đầu như  cv mordern, cv xin việc Star, cv xin việc XZvector và một số mẫu CV xin việc nổi tiếng khác.

CV công việc là một trong những văn bản quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc trên hành trình tìm kiếm công việc cho một tương lai tươi sáng. Đồng thời cũng chính là hình thức giao tiếp “gian tiếp” giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Bởi vậy một bản CV hoàn hảo, chất lượng không còn gì đáng mong đợi hơn với ứng viên lúc này. Chúc các bạn thành công trên hành trình tìm việc gian nan - may mắn sẽ không thiên vị một ai.